Monday, 08/08/2022 - 12:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lương Sơn

KHAI MẠC NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 9 NĂM HỌC 2021-2022

TRƯỜNG THCS LƯƠNG SƠN

 

TUYÊN TRUYỀN NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 9 

NĂM HỌC 2021-2022

                Kính thưa

             Ban giám hiệu nhà trường, các quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!         

         Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

         Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

          Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Cách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

         Trong thời điểm hiện nay, cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch covid – 19 các em nghỉ học nhiều, người lớn nghỉ làm việc hoặc phải làm việc online. Thay vì sự căng thẳng vì học tập trên máy tính, phải cách ly tại nhà, tại phòng riêng thì có lẽ đây chính là thời gian vàng để các em, các thầy cô cùng chia sẻ tình cảm, chia sẻ sự gần gũi, quan tâm của mình đến người thân trong gia đình thông qua những cuốn sách báo, tạp chí  tại tủ sách, sách giá sách gia đình, mượn của bạn bè hoặc mượn sách tại Thư viện trường.Việc đọc sách chính là kênh giải chí an toàn nhất, hiệu quả, chi phí không cao.Các em có thể lựa chọn đọc những cuốn sách truyện tranh, truyện cổ tích, sách giáo dục đạo đức, để chuẩn bị cho ôn thi học kỳ 2 tốt các em có thể tìm đọc thêm các sách tham khảo các bộ môn đọc để nâng cao kiến thức cho bản thân. Để hưởng ứng "Ngày sách Việt Nam lần thứ 9" được thành công tốt đẹp, tôi xin phép được khai mạc, hưởng ửng bằng các hoạt động Thư viện cụ thể như sau:

        Thực hiện theo kế hoạch số 38/KH-THCSLS ngày 14 tháng 4 năm 2022 của trường THCS Lương Sơn về việc  tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2022. (Hiệu trưởng Đàm Quang Dũng đã ký)

          1. Khai mạc hoạt động ngày sách Việt Nam lần thứ 9.

        2. Tổ chức hoạt động triển lãm, đọc mượn, trả sách  trong giờ ra chơi thứ 2,4,5,6  các ngày18, 20,21,22 tháng 04 năm 2022 tại thư viện trường, tuyên truyền sách trên wetsie của nhà trường.

        3. Tổ chức cuộc  thi  khối 6,7 trang trí sách, bảng ở Góc thư viện của lớp theo chủ đề tự chọn.

4. Tổ chức cuộc thi cấp trường “ Đại sứ văn hóa đọc năm 2022" giữa các khối 6,7,8,9 với 2 nội dung ( Viết bài về 1 cuốn sách mà em yêu thích hoặc quay video thuyết trình cuốn sách tại giá sách gia đình)

5. Thực hiện hành động cụ thể thiết thực:

- Khuyên góp ủng hộ sách giáo khoa, sách tham khảo cho thư viện nhà trường để xây dựng tủ sách giáo khoa dùng chung đáp ứng nhu cầu mượn cho học sinh toàn trường.

- Khuyên góp ủng hộ sách “Đạo đức Bác Hồ” các khối 6,7,8,9 để tặng lại sách cho những học sinh vượt khó trong học tập.

       Thời gian thi, nhận ủng hộ  sách từ 15/04/2022 đến hết ngày 15/05/2022 ( Thư viện sẽ sắp xếp thông báo lịch cụ thể, phù hợp với lịch của nhà trường và phòng chống dịch)

                  Cuối cùng, tôi mong muốn phong trào văn hóa đọc ở trường THCS Lương Sơn ngày một phát triển. Để làm được điều đó thì không thể thiếu sự đồng lòng, đồng sức của tập thể Cán bộ, giáo viên nhân viên và các em học sinh cùng chung tay  và thực hiện xây dựng thư viện, góc thư viện lớp, giá sách gia đình cũng chính là góp phần vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

                    Tôi xin chân thành cảm ơn !

                                                                                 Người tuyên truyền 

                                                                                                         TV

Nguồn:thcsluongson.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 59.966
Tháng 08 : 171.414
Năm 2022 : 258.886